PHƯƠNG TIỆN BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI DRONE

Drone là gì?

Drone là phương tiện bay không người lái kiểu mới, được chế tạo rất đa dạng, có kích thước và công suất động cơ nhỏ đến trung bình. Các drone có lắp camera để quan sát, và thường được gọi là flycam. Để thuận tiện điều khiển thao tác thì drone có nhiều cánh quạt, thường là 4.

Một số loại drone phổ biến trên thị trường hiện nay như Phantom, Mavic, Inspire đến từ DJI.

Drone được chế tạo từ vật liệu tổng hợp nhẹ để giảm trọng lượng và tăng khả năng cơ động. Với loại vật liệu tổng hợp này, drone có thể bay được rất cao trong đó các drone trong quân sự có thể bay cao trên 15 km.

Drone được trang bị các công nghệ hiện đại khác nhau như camera hồng ngoại, GPS và hệ thống Laser. Một hệ thống bay không người lái có hai phần: phương tiện bay không người lái và hệ thống điều khiển. Drone được điều khiển bởi các hệ thống điều khiển mặt đất từ xa (GSC) và còn được gọi là buồng lái mặt đất.

Một số ứng dụng Drone trong thực tế của công ty NTT DoCoMo Nhật Bản.

Ngày 8/3/2019, NTT DoCoMo đã thông báo sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ “DoCoMo Sky” hỗ trợ các công ty đối tác sử dụng drone để phát triển kinh doanh.

Dịch vụ này bao gồm bốn yếu tố: kết nối đám mây, cơ sở hạ tầng hỗ trợ vận hành, cơ sở hạ tầng hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng hỗ trợ phân tích và ngoài ra cung cấp cơ chế để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ sử dụng drone quản lý được hệ thống của họ thông qua công cụ tích hợp trên Web.

Hệ thống cho phép kết nối liên tục drone với nền tảng với mạng di động, thu thập dữ liệu cảm biến theo thời gian thực để cho nhiều drone cùng bay tự động, điều khiển từ xa không cần quan sát bằng mắt, quản lý thông tin khung máy bay và dữ liệu hình ảnh được chụp, và có thể quản lý, phân tích được toàn bộ trên Web.

Từ năm 2017, DoCoMo đã sử dụng drone để kiểm tra trạm BTS của chính công ty. Hệ thống hỗ trợ công việc kiểm tra các trạm BTS điều khiển chuyên dụng. Người điều khiển có thể thiết lập độ cao và tốc độ bằng thao tác đơn giản, có thể thực hiện chuyến bay của Drone một cách tự động, chụp ảnh tự động, truyền hình ảnh theo thời gian thực.
Hơn nữa, để tăng cường năng lực của hệ thống kiểm tra, Docomo đã phát triển chức năng phán đoán tình trạng xuống cấp của các trạm BTS dựa vào AI mà không cần sự quan sát bằng mắt của con người như trước đây.

Thông qua NTT Data MSE, chúng ta đang làm các dự án cho DoCoMo đặc biệt là các dự án về Mobile app. Trong tương lai, không loại trừ, chúng ta sẽ có những dự án lập trình các hệ thống Drone cho NTT Data MSE/NTT DoCoMo góp phần trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống bằng CNTT.